Logo
25 Jul 2020

5 ความพิเศษของ Nike Air VaporMax 2020 Flyknit

ในปี 2020 เป็นปีที่ Nike มีรองเท้า RETRO สวยๆออกใหม่มากมาย แต่อย่างไรก็ตาม Nike ก็ยังไม่ลืม Project ที่เขาพยายามตอบแทนสังคมอย่าง “Move to Zero” โดย Project ดังกล่าวเกิดจากความต้องการที่ Nike อยากลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปริมาณขยะของโลกเพื่อ Move to Zero อย่างยั่งยืนภายใต้แรงบันดาลใจแบบ Circular Design หรือ การออกแบบอย่างยั่งยืนนั่นเอง วันนี้ atmos Bangkok จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ  5 จุดเด่นของ Nike Air Vapormax  2020 Flyknit หนึ่งในโมเดลที่สามารถถ่ายทอดเจตนารมณ์ของ Project นี้ได้เป็นอย่างดี


ชิ้นแอร์ของ VaporMax

ครั้งแรกของชิ้นแอร์ VaporMax เต็มผืนที่ผลิตโดยใช้วัสดุรีไซเคิลกว่า 75% ฟังไม่ผิดแล้ว 75% (มากกว่าในปี 2008 ถึง 35 %) โดยความพิเศษของชิ้น Air ในโมเดลของ Vapor max 2020 ก็คือแผ่น Air มีลักษณะเป็นที่เต็มแผ่น ทำให้ตรงบริเวณส้นเท้าไปจนถึงปลายเท้ามีความยืดหยุ่นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว และให้การตอบสนองที่ดียิ่งขึ้น และอีกหนึ่งความพิเศษที่ไม่พูดไม่ได้เกี่ยวกับพื้นของรองเท้าคู่นี้คือ Nike VaporMax ไม่ได้ใช้พื้นรองเท้าที่เป็นแบบวาฟเฟิลอีกต่อไป  แต่กลับมาใช้ลวดลายรองเท้าแบบเรขาคณิตแบบใหม่ ที่ผสานเข้ากลับ Air Bag ในพื้นรองเท้า และการออกแบบให้รองรับตามจุดที่เกิดแรงของเท้าทำให้ทุกจังหวะของการก้าวเท้าเป็นการก้าวที่นิ่มนวลมีประสิทธิภาพทุกทิศทางRecycled Flyknit Yarn

ในส่วนของ Upper ได้ใช้เส้นใย Recycled Flyknit Yarn หรือเส้นใยที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตกว่า 67% ของน้ำหนักทั้งหมดของรองเท้า รวมกับเส้นใยที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลอื่นๆ เช่น เส้นใยจากขวดพลาสติก
จากการนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ผลิตรองเท้าคู่ใหม่ทำให้ VaporMax 2020 มีความพิเศษตรงที่เฉดสีที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากแรงบันดาลใจที่ผู้ออกแบบต้องการออกแบบรองเท้าให้สมบูรณ์แบบแต่แฝงไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบนั้นก็คือเฉดสีที่แตกต่างของรองเท้าในแต่ละคู่นั่นเอง
Ortholite Sockliner 

ส่วนของ In-Sole ในรองเท้าคู่นี้ได้ใช้พื้นแบบ Ortholite Sockliner แบบ 2 ชั้นหล่อขึ้นโดยใช้วัสดุรีไซเติลมากกว่า 50% ช่วยเพิ่มความนิ่มสบายระหว่างสวมใส่ ในขณะที่ลิ้นของรองเท้าใช้โฟมรีไซเคิลเป็นวัสดุหลักที่ไม่น้อยกว่า 80%ผู้สวมใส่ยังสามารถดึงแถบปรับความกระชับเพื่อการถอดหรือสวมใส่ที่ง่ายได้อีกด้วย ประกอบกับตรงบริเวณลิ้นยังมี Logo Sunburst ของ Nike ที่แสดงให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ของ Project “Move to Zero”วัสดุ TPU

สำหรับในส่วนของปลายเท้าและเกราะรองส้นเท้านั้นใช้ TPU หรือ “Thermoplastic Polyurethane ที่ทำมาจากชิ้นส่วนของรองเท้าเก่าๆของ Nike ที่สามารถนำกลับมา รีไซเคิลได้ 100% ถึง 60% ทำให้เกิดลาวดลายที่สวยงามตามตัวรองเท้า

Nike Grind

ในส่วนพื้นด้านนอกของตัวรองเท้า มีการใช้ Nike Grind หรือวัสดุรีไซเคิลหรือเศษวัสดุต่างๆที่เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ Nike สร้างขึ้นเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากการผลิตของ Nike เพื่อปกป้องโลกและส่งเสริมกระบวนการการออกแบบอย่างหยั่งยืน มาเป็นส่วนประกอบซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิลทั้งชิ้นNike Flyease

เพื่อให้การสวมใส่และถอดรองเท้าออกได้ ง่ายเหมาะสมกับผู้สวมใส่ทุกคน Nike จึงเสริม นวัตกรรมไนกี้ฟลายอีซ เข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของรองเท้า นวัตกรรม Nike Flyease คือกลไกสำหรับการสวมใส่และถอดรองเท้าที่สามารถทำได้ด้วยมือข้างเดียว นวัตกรรมนี้คือ การพัฒนาให้ทุกคนสวมใส่และถอดรองเท้าได้ ง่ายกว่าเดิม นวัตกรรมNike Flyease พัฒนาขึ้นจากรากฐานของความมุ่งมั่นของ Nike คือ “การรับฟังข้อคิดเห็นของนักกีฬา” รวมไปถึงคำนึงคุณสมบัติของรองเท้าที่ดี อย่าง Nike Flyease ที่มีอยู่ในรองเท้าคู่นี้


สำหรับเพื่อนๆที่สนใจความพิเศษที่กำลังเป็นเทรนด์ของยุค 2020  อย่าง Nike VaporMax 2020 Flyknit รองเท้ารุ่นใหม่ของตระกูล VaporMax ที่ใช้หลักการการ Design แบบยั่งยืนเพื่อ Move to Zero อย่างแท้จริง สามารถเป็นเจ้าของก่อนใครได้แล้ววันนี้ที่ ATMOS BANGKOK !ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.comขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
NIKE THAILAND
24 Jul 2020
5 ความพิเศษของ Nike Air VaporMax 2020 Flyknit
31 Aug 2020
รวมมิตรนวัตกรรมสุดล้ำ ที่ทำให้รองเท้า เป็นมากกว่ารองเท้า
14 Sep 2020
Adidas Consortium อีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Atmos Bangkok