Logo
09 Sep 2020

Recycled Technology ปฏิบัติการเปลี่ยนขยะเป็นขุมทรัพย์


Recycle Technology คืออะไร !?  หลายๆคนคงทราบกันดีถึงเทรนด์โลกในปัจจุบันที่ไม่ว่าจะทำอะไรต้องคำนึงถึงโลกและส่วนรวมเป็นอันดับหนึ่ง เห็นได้จากการงดการให้ถุงพลาสติกใน Supermarket และร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆที่เกิดขึ้นกับโลกเราในที่มีปริมาณขยะสูงมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขยะชนิดพลาสติกที่มีเวลาในการย่อยสลายที่นานมากทำให้หลายๆแบรนด์รองเท้าหันมาทำ Project ที่ลดการสิ้นเปลืองวัสดุให้น้อยที่สุดอย่าง Zero Waste และได้นำวัสดุรีไซเคิลเหล่านั้นมาประกอบกัน จนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทั้งสวยและรักโลก ซึ่ง Technology ของหลายๆแบรนด์ก็จะแตกต่างกันออกไป  วันนี้ atmos Bangkok จะนำเพื่อนๆไปรู้จักกับ Recycle Technology ของแต่ละแบรนด์ รองเท้า ที่นำสิ่งที่เราเรียกว่า “ขยะ” มาดัดแปลงเป็นรองเท้าได้อย่างน่าทึ่ง!

Adidas
 

Adidas เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ผลักดันเรื่อง Recycle มาอย่างยาวนาน โดยในปี 2016 Adidas ได้ร่วมมือกับ “Parley for the Oceans”องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล เพื่อวิจัยและพัฒนานวัตกรรมวัสดุใหม่ ในการลดปัญหาขยะพลาสติกในมหาสมุทร โดยใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง ขยะพลาสติกที่เก็บมาจากมัลดีฟส์ถึง 95% และรีไซเคิลโพลีเอสเตอร์อีก 5% โดยรองเท้าแต่ละคู่ใช้ขวดพลาสติกถึง 11 ขวดด้วยกัน

Adidas ULTRABOOTS

ต่อมาในปี 2019 Adidas กำลังพัฒนารองเท้าที่ทำจากวัสดุ Recycled 100% ทั้ง Upper , Mid ,และแม้กระทั่งพื้น Boost ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายในปี 2021 แน่นอน ในโมเดลที่ชื่อว่า Adidas Futurecraft.Loop

ภาพบางมุมของ “Adidas Futurecraft.Loop”


อีกทั้ง Adidas ยังมี Project ใหญ่อย่าง THE END OF VIRGIN POLYESTER  เป้าหมายคือการเปลี่ยนมาใช้โพลีเอสเตอร์รีไซเคิลอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2024 โดย Adidas กล่าวว่า “เราให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นลำดับต้น ๆ เราเลือกใช้โพลีเอสเตอร์เป็นวัสดุหลักในการผลิตเนื่องจากมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษและแห้งไว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ด้านกีฬา เราไม่สามารถเปลี่ยนกระบวนการผลิตได้ในระยะเวลาเพียงข้ามคืน แต่เรามีความตั้งใจที่จะค่อย ๆ ลดการใช้โพลีเอสเตอร์ที่ผลิตขึ้นใหม่จนเลิกใช้ไปในที่สุด ความพยายามของเราได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2012 ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงลอนดอน ครั้งนั้น อาสาสมัครในงานทุกคนได้รับชุดยูนิฟอร์มที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ขณะที่ในปี 2019 เราผลิตเสื้อฟุตบอลและรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่ด้วยขั้นตอนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่ความพยายามของเรายังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เป้าหมายต่อไปที่เราต้องการทำให้สำเร็จภายในปี 2024 คือ เราจะผลิตรองเท้าและเสื้อผ้าทุกชิ้นจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงอย่างมาก แต่สิ่งที่เราจะยังคงไว้คือสไตล์ ประสิทธิภาพ และความคงทนของผลิตภัณฑ์ที่จะไม่ถูกทำให้ลดลงไปแม้แต่น้อย”

THE END OF VIRGIN POLYESTER 


Nike
 Inc.

Nike แบรนด์รองเท้าชั้นนำของโลกเป็นแบรนด์ที่ผลักดันเรื่อง Zero Waste มาอย่างยาวนาน กับ Project สุด Cool อย่าง Move to Zero ที่ได้นำขยะจากรีไซเคิลมาถักทอใหม่แต่ยังคงดีไซน์ที่ล้ำสมัยและคุณภาพที่ทนทานไว้

Project “MOVE TO ZERO”โดยล่าสุด Nike ได้ปล่อย Space Hippie รองเท้า Line ใหม่ที่ Nike พยายามสร้างโดยใช้คาร์บอนฟุตปริ้นต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา  Space Hippie คือการลดคาร์บอนในการผลิตโดยหากเจาลึกเข้าไปในส่วนประกอบของรองเท้า Nike ได้ผสมผสานเทคโนโลยีดังนี้


Upper
Nike ได้ใช้ “Space Waste Yarn” ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล 100% ซึ่งหลักๆก็คือเศษผ้า และเสื้อยืด ในการถักแทนที่ผ้า Flyknit

“Space Waste Yarn”


Concept ของ Nike Space Hippie


Air

ส่วนในเทคโนโลยีของรองเท้าได้ใช้ Zoom X ที่เหลือจากการผลิตโมเดล VaporFly 4% ที่ใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุดในการผลิต

“Recycled ZoomX Foam”Concept ของ Nike Space Hippie


Outsole

ส่วนนี้ทำจากวัสดุที่เรียกว่า Foam Carter ที่เกิดจากการนำ Foam ธรรมดาเข้ากับเศษยาง Nike Grind 15% ทำให้พื้นผิวโดดเด่น มีสีสันที่งดงาม และยังช่วยลดคาร์บอนฟุทพริ้นท์ และเม็ดโฟมเล็กๆที่อาจมีหลงเหลือได้อีกด้วย
 

 

“Crater Foam”


Concept ของ Nike Space Hippie

 


 โดย Nike เคลมว่า Space Hippie เกิดจากแนวคิดอย่าง Zero Waste ที่ต้องการลดการใช้คาร์บอนในการผลิต และทำให้ขยะไม่ถูกมองว่าไร้ค่าอีกต่อไป ซึ่ง Nike ก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวไปไว้ในตัว Nike โมเดลอื่นๆ และ Converse Chuk Crater Polyester Canvas ทั้ง 3 สี อีกด้วย
 


 
 Reebok

 Reebok ได้เปิดตัวโมเดลรักโลกอย่าง NPC UK COTTON + CORN NPC UK ในคอนเซ็ปอย่าง We took our tried-and-true โดยการนำผ้า Cotton มาถักเป็นช่วง Upper ของรองเท้า ซึ่งความพิเศษของรองเท้าอยู่ดี Sole ที่ทำจากพืชอย่าง “ข้าวโพด” ผสมกับพืชยางพาราอย่าง “ละหุ่ง” เพื่อเพิ่มความทนทาน และความนุ่มสบายให้ทุกสัมผัสของการเดิน
  

เทคโนโลยีที่ Reebok นำมาใช้

  
 ด้วยความพิเศษที่ Reebok ตั้งใจพัฒนารองเท้าให้เป็นโมเดลที่ยั่งยืนจากพืชที่ไม่เคยมีใคทำมาก่อน ทำให้ในโมเดล NPC UK COTTON + CORN NPC UK ของ Reebok ได้รับการรับรองจาก United States Department od Agriculture (USDA) หรือกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาให้เป็นโมเดลแรกที่ใช้ส่วนผสมจากพืชในการทำรองเท้าถึง 75%
 

 REEBOK NPC UK COTTON + CORN NPC UK


 
Greats

 Greats แบรนด์รองเท้าที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2014 โดย Ryan Babenzien ซึ่งเขาได้ผลักดันแบรนด์ให้ไปอยู่ในตลาดของ Luxury Sneaker ด้วยเทคนิคที่พลิกแพลงอย่างมาก โดย โรงงานรองเท้าของเขาตั้งอยู่ที่ Italy แต่ทางแบรนด์ขายรองเท้าคู่นึ่งเพียง 179 Dollars ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยมากหากคุณจะตั้งโรงงานอยู่ที่ประเทศ Italy  
 

GREATS ROYAL KNIT

 จึงทำให้เขาหาวิธีที่จะประหยัด แต่ยังคงพัฒนาแบรนด์ได้อย่างยั่งยืน Greats Re-designed รองเท้าและกล่อง ด้วยขวดพลาสติกจากมหาสมุทร  แต่ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างการใช้ผ้าไหมถักลงไปตรงช่วง Upper  โดยทางแบรนด์ Greats เปิดเผยว่าเขาใช้ขวดพลาสติกร่วม 7 ขวดต่อการผลิตรองเท้า 1 คู่ ซึ่งหลังจากจบ Campaign Greats ได้ลดจำนวนขวดพลาสติกได้ถึง 75,000 ขวด
 

ส่วนหนึ่งของขยะใต้มหาสมุทร

               
 สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบในแนวคิด Zero Waste ที่กำลังเป็นแนวคิดกระแสหลักในปัจจุบัน โดยที่แบรนด์รองเท้าต่าง ๆพยายามลดการใช้ทรัพยากรของโลกให้น้อยอย่างคุ้มค่าที่สุด ให้ออกมาเป็นดีไซน์ที่แปลกใหม่ พร้อมการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาอัดแน่นในรองเท้า รับรองไม่ผิดหวัง! สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ atmos Bangkok แหล่งรวมสินค้า Street Fashion และ Sneaker ครบครันที่มีสินค้า Exclusive เยอะที่สุดในประเทศไทย!
 

  
  ATMOS BANGKOK
 Opening Hours 10.00 - 22.00
 2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
 2F : 215 CentralPlaza Lardprao
 Bangkok, Thailand
 WEBSITE
 www.atmos-bangkok.com


 ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
 Streetstalkin
 ADIDAS THAILAND
 NIKE THAILAND
 HIGHSNOBIETY
 BUISNESSINSIDER
 REEBOK

 
09 Sep 2020
Recycled Technology ปฏิบัติการเปลี่ยนขยะเป็นขุมทรัพย์
29 Oct 2020
เปิดตำนาน 8 รุ่นรองเท้าของค่ายสามแถบ มากกว่าแฟชั่นคือเรื่องของเรื่องราว
14 Sep 2020
Adidas Consortium อีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Atmos Bangkok