Logo
11 Dec 2020

จริงหรือไม่ที่ NIKE AIR MAX 95 คือรองเท้าฮิตในหมู่ GANGSTER !!!
นับถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาถึง 25 ปีแล้วที่ Nike Air Max 95 ‘NEON’ โลดแล่นอยู่ในวงการสนีกเกอร์ ผ่านการนำกลับมาทำใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าไม่ ต่ำกว่า 10 ครั้ง ถือว่าเป็นรองเท้า Nike ที่ผลิตออกมาบ่อยครั้งที่สุด แต่ไม่ว่าจะทำมากี่ครั้งมันก็ Sold Out อย่างรวดเร็วทุกที โดยเฉพาะในญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรป มีกี่พันคู่ก็ขายหมด เป็นเช่นนี้ทุกครั้งไม่ว่าจะทำแบบดั้งเดิม หรือมาในดีไซน์ใหม่ขอให้เป็นคู่สีฉบับ OG อะไรทำให้รองเท้ารุ่นนี้ได้รับความนิยมขนาดนั้นเราไปหาคำตอบกัน    ตำนานของ Air Max 95 เริ่มขึ้นในช่วงต้นยุค 90’s ซึ่งเป็นช่วงที่วงการรองเท้าวิ่งมีการแข่งขันอย่างดุเดือด ตอนนั้น Reebok มี InstaPump Fury , Puma มี DISC Blaze ส่วน adidas มี EQT Running Support แต่ละรุ่นต่างมีนวัตกรรมอันล้ำยุค มาในดีไซน์ที่แปลกใหม่ และสีสันอันแสบสัน มันเหมือนกับว่ารองเท้าวิ่งได้สร้างวัฒนธรรมของตัวเองบนโลกของสตรีทแวร์ไปแล้ว การแข่งขันนี้ทำให้ Nike ต้องทำอะไรที่แรง และเรียกร้องความสนใจมากขึ้น คำตอบก็คือ Air Max รุ่นใหม่ซึ่งได้ Sergio Lozano นักออกแบบจากแผนก Nike ACG มารับหน้าที่ต่อจาก Tinker Hatfield

   โดยภาพร่างแรกของ Lozano นั้นเผยให้เห็นตัว Upper ที่เรียงกันหลากหลายเลเยอร์อันได้แรงบันดาลใจมาจากหน้าผาของแกรนด์แคนยอนซึ่งเป็นชั้นหินหลายเลเยอร์เรียงกัน จากนั้นเขาก็เติมดีไซน์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากกายวิภาคศาสตร์ลงไปตั้งแต่ข้อเท้าด้านหลังคล้ายกับกระดูกสันหลัง ผ้าตาข่ายที่เป็นตัวแทนของใยกล้ามเนื้อ และแถบแนวนูนด้านข้างซึ่งเลียนแบบมาจากร่องซี่โครงของมนุษย์ เรียกว่าไอเดียวที่แหวกแนวที่สุด และไม่เคยมีมาก่อน ที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่วนเทคโนโลยีในรองเท้าก็ยกเครื่องใหม่หมด มาในพื้น Total Max ซึ่งบรรจุ Air ขนาดใหญ่ทั้งส้นเท้า และฝ่าเท้า เสริมด้วยแผ่นไฟเบอร์กลางเท้าเพื่อให้ความมั่นคงในการเคลื่อนไหว ซึ่งในแง่ของรูปลักษณ์ภายนอกแล้วนี่คือพื้นรองเท้าวิ่งที่ทั้งหนา และบวมที่สุดเท่าที่ Nike เคยทำ และสัมผัสของการสวมใส่ก็แตกต่างเพราะภายนอกที่ดูเทอะทะกลับให้ความกระชับคล่องตัวอย่างเหลือเชื่อ
อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของรองเท้ารุ่นนี้คงหนีไม่พ้นคู่สี “Black/Volt/Medium Ash/Dark Pewter” ซึ่ง Lozano ได้ไอเดียนี้มาจากวันหนึ่งในหน้าฝน เขามองออกไปนอกหน้าต่างออฟฟิศ Nike รัฐออริกอนมองดูนักวิ่งที่ซ้อมอยู่กลางฝน สิ่งที่เขาเห็นคือรองเท้าวิ่งสีขาวที่เต็มไปด้วยโคลน ถ้าคนทั่วไปมองก็คงเห็นแต่ความสกปรก แต่สำหรับดีไซเนอร์สายลุยอย่างเขา คราบโคลนที่พื้นเหล่านี้คือความสวยงามตามธรรมชาติ Lozano จึงออกแบบพื้นรองเท้าเป็นสีดำ แล้วใช้สีเทาหลากหลายเฉดไล่สีกันในแต่ละเลเยอร์ของรองเท้าให้เหมือนกับเราเหยียบโคลน หรือสีของชั้นหินบนหน้าผาที่ไล่สีกันตามธรรมชาติ ไอเดียนี้ช่วยทำให้นักวิ่งใส่ Air Max ลุยได้โดยไม่ต้องสนใจความสกปรกต่างๆ แต่แค่นั้นยังไม่พอ Lozano เพิ่มมิติความสะดุดตาด้วยสีนีออนหรือ “Volt” และวัสดุสะท้อนแสงที่ช่วยให้นักวิ่งตามท้องถนนปลอดภัยในการวิ่งยามค่ำคืน
Air Max รุ่นนี้วางจำหน่ายด้วยราคาที่สูงถึง 140 ดอลลาร์สหรัฐ สาเหตุที่มีราคาสูงก็มาจากข้อจำกัดในการผลิตชิ้น Air Max ในยุคแรกที่ยังต้องทำในโรงงานสหรัฐอเมริกา แล้วถึงจะส่งไปประกอบเป็นรองเท้าในเอเชีย แต่ราคาที่สูงก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะทันทีที่รองเท้ารุ่นนี้วางจำหน่ายก็เกิดกระแสความคลั่งไคล้ขึ้นทุกแห่ง ถ้าเปรียนเทียบก็เหมือนกับการเปิดตัว Iphone รุ่นใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องมี ผลงานที่ออกมาเกินความคาดหมายมากๆ นี่คือรองเท้าแห่งอนาคตที่เรียกร้องความสนใจต่อทุกคนที่ได้พบเห็น มันฉีกทุกขนบของรองเท้าวิ่งในโลกนี้จนหมด ไม่มีรูปทรงเชยๆ ไม่มีแม้แต่พื้นที่สำหรับวางโลโก้แบรนด์ด้วยซ้ำ (หลังจาก Lozano ออกแบบเสร็จ Nike ค่อยมาใส่ Swoosh เล็กๆ เพิ่มทีหลัง) มันเป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างสุดทาง และก่อให้เกิดการถกเถียงกัน แม้แต่คนใน Nike เองก็ยังเถียงกันตั้งแต่ก่อนผลิตออกขาย โดย Tinker Hatfield เคยออกมาพูดว่า “นี่ไม่ใช่รองเท้าวิ่ง” และ Hiroshi Fujiwara ก็เคยบอกว่า “ผมไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่” ในขณะที่นิตยสาร Time magazine ยกให้ Air Max รุ่นนี้เป็นสินค้ายอดเยี่ยมประจำปี 1995 ส่วนนิตยสาร Runner’s World ก็บอกว่า “แม้ว่าจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่ Air Max รุ่นนี้ให้การตอบสนองที่ดีกว่ารุ่นก่อนๆ” พูดง่ายๆ ถ้าใครไม่ชอบก็จะไม่ชอบไปเลย แต่ถ้าใครที่ชอบก็จะตื่นเต้นกับมันมากๆแล้วใครละที่ชอบรองเท้ารุ่นนี้.... นั่นก็คือตลาดสนีกเกอร์ในญึ่ปุ่นนั่นเอง ด้วยรูปทรงของรองเท้าที่มีความล้ำยุคเหมือนหลุดมาจากการ์ตูนหุ่นยนต์อนิเมะจึงไม่แปลกที่ทำไมคนญี่ปุ่นถึงเข้าใจดีไซน์นี้มากกว่าใคร รูปทรงของพื้นที่หนาและบวมเป็นอะไรที่กำลังนิยมในยุคนั้น มันใส่กับเสื้อผ้าสตรีทแวร์ในยุค 90’s ได้อย่างลงตัวโดยเฉพาะกางเกงยีนส์ขากระบอกที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ มันสร้างปรากฏการณ์ความนิยมอย่างรุนแรงเรียกว่ามีเท่าไหร่ก็ขายหมด และยังเป็นหนึ่งในรองเท้ารุ่นแรกๆ ที่เกิดกระแสการ resell ขึ้นมา เราสามารถพบเห็นรองเท้า Air Max 95 อยู่ในวัฒนธรรมต่างๆ ของญี่ปุ่นตั้งแต่รายการทีวี นิตยสาร การ์ตูนมังงะ จนไปถึงวงการอาชญากรรม
โดย Air Max 95 เป็นรองเท้ารุ่นแรกที่เกิดการจี้ปล้นเอารองเท้าในญี่ปุ่น และด้วยความที่มันมีราคาแพงมากทำให้ในยุโรปก็ทำให้ Air Max 95 กลายเป็นสนีกเกอร์ที่ชาวแก๊งชื่นชอบ แก๊งในลอนดอนใช้ Air Max 95 เป็นเครื่องแสดงฐานะความเป็นรุ่นใหญ่ มันกลายเป็นสนีกเกอร์ที่ทิ้งรอยเท้าไว้ในที่เกิดเหตุมากที่สุดเท่าที่สำนักตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ของอังกฤษเคยบันทึกไว้ และหลายครั้งรอยเท้าของรุ่นนี้ก็กลายเป็นหลักฐานในหลายคดี ส่วนทาง Nike UK ก็ออกมาแสดงความเห็นถึงข่าวนี้ว่า ไม่แปลกที่ตำรวจจะเจอรอยเท้าของ Air Max 95 เพราะรองเท้ารุ่นนี้ขายดีมากในอังกฤษ ( แหล่งข้อมูลจาก 


คนอีกกลุ่มที่ตกหลุมรัก Air Max 95 อย่างมากก็คือเหล่าแร็ปเปอร์อย่างเช่น Eminem, Ghostface Killah, Raekwon, Drake และ Warren G พวกเขาต่างก็เป็นแฟนตัวยง AM95 ทั้งนั้น ส่วน Gucci Mane, Fabolous , The Game และ Curren$y ก็เอารองเท้ารุ่นนี้ไปใส่ในเนื้อเพลง พวกเขาสร้าง Air Max 95 ให้อยู่ในคัลเจอร์ ซึ่งทำให้รองเท้ารุ่นนี้ไม่เคยห่างหายไปจากสื่อ และสังคมสตรีทแวร์ สีสันมากมายจึงถูกผลิตออกมาแล้วกว่า 150 สี และมีการ Collab กับแบรนด์ ร้านรองเท้า และศิลปินมากมายอีกไม่ต่ำกว่า 50 รุ่น แถมยังมีการนำไปพัฒนาเป็นรุ่นย่อยต่างๆ อีกไม่ต่ำกว่า 10 แบบ
ตำนานของ Air Max 95 กำลังจะกลับมาอีกครั้งในปี 2020 ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ครบรอบ 25 ปีของโมเดลนี้ก็ได้ โดยการมาครั้งนี้จะผลิตในรูปทรงต้นฉบับใกล้เคียงกับในปี 1995 ใช้วัสดุแบบดั้งเดิมในคู่สี Neon OG อันคลาสสิก งานนี้บอกเลยว่าสาย OG ไม่ควรพลาด พบกันได้ที่ atmos Bangkok วันที่ 17 ธันวาคมนี้

ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.comขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

Sneaker Freaker Issue 28 “Air Max” 

grailed (A New Blueprint: A History of the Air Max 95)

conceptkicks

complex (20 Things You Didn't Know About the Air Max 95)


11 Dec 2020
จริงหรือไม่ที่ NIKE AIR MAX 95 คือรองเท้าฮิตในหมู่ GANGSTER !!!
14 Dec 2020
mastermind JAPAN : The Master Of Collab
23 Dec 2020
atmos Bangkok Recap : 2020 Air Jordan 1 High