Logo
20 Aug 2020

Nike CO.JP สุดยอด DNA สู่อนาคต

CO.JP คืออะไร … หลายๆคนคงตั้งข้อสงสัย !? เนื่องจากในปีนี้ Nike ได้ปล่อยโมเดลต่างๆภายใต้ชื่อรุ่นที่ลงท้ายด้วย CO.JP!? วันนี้ atmos bangkok มีคำตอบกับ  โมเดลปริศนาอย่าง “ CO.JP ”

CO.JP คืออะไร?

CO.JP หรือ Concept Japan เป็น URL ของ Nike’s Japanese Website ที่บ่งบอกตัวตนของความเป็น Nike Japan ในช่วงยุค 90s - 00s และเป็นที่รู้กันดีว่า  Nike Japan เป็นที่ที่มี Rare Item หรือสินค้าพิเศษผลิตจำหน่ายค่อนข้างมาก โดยสินค้าที่ลงท้ายด้วย CO.JP จะเป็นสินค้า Ultra rare ที่ Exclusive เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น และมีแต่ ร้านระดับ Tier Zero เท่านั้นที่สามารถวางจำหน่ายได้ ก่อนที่ Nike จะเปลี่ยนวิธีซื้อสินค้าชนิดพิเศษมาที่ SNKRS app ในเวลาต่อมา

“ CO.JP ”


Jeff Stable , Designer Collaborator ชื่อดังของ Nike กล่าวว่า Nike CO.JP คือสถาปัตยกรรมของ Sneaker Culture ที่ต่อยอดไปสู่ความสำเร็จของวงการ Sneaker ในปัจจุบัน  หากไม่มี CO.JP คงไม่มี SNKRS หากไม่มี CO.JP คงไม่มี Tier Zero releases

Jeff Stable “Designer Collaborator” ของ Nikeกว่าจะเป็น CO.JP

ในช่วงยุค 90s ถือว่าเป็นยุคที่ Sneaker ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าปัจจุบัน การ Collaboration ถือว่าเป็นเรื่องที่ Exclusive มากๆ และมีเพียง Shop Exclusive บางร้านเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้ เนื่องจาก Sneaker Culture สมัยก่อน ยังเป็น Subculture ที่ไม่ได้เป็น Main ทำให้กลุ่มคนที่เรียกว่า Die-hard Collector สร้าง Forums นึงขึ้นมาเพื่อพูดคุย, ซื้อขาย, แลกเปลี่ยนรองเท้า ที่ชื่อว่า NikeTalk และได้แตกแขนงออกไปใน eBay ก่อนที่ Social Media จะทำให้ Sneaker World แคบลงนั่นเอง

NikeTalk Forums ชื่อดังในยุค 90s


eBay ในยุค 90s


ในช่วงปี 70s - 00s พนักงานขายของ Nike U.S.A เปิดให้ลูกค้าที่เป็น Shop Exclusive สามารถทำ SMUs หรือ Special Makeups โดยเจ้าของร้านสามารถติดต่อพนักงานขายของ Nike เพื่อ Custom Shoes ได้ในจำนวนมากๆ (เหมือนกับ Nike By you ในปัจจุบัน) ซึ่งก็มี Shop Exclusive มากมายที่ได้ให้ความสนใจ


ตัวอย่าง SMUs ในช่วงปี 70-90s


Atmos ก็เป็นหนึ่งใน Store Exclusive ที่ทำ SMUs กับ Nike ซึ่ง Hommyo Hidefumi , atmos’s Founder ได้ให้สัมภาษณ์ใน Hypebeast Podcast ก่อนที่เขาจะเปิดร้าน atmos ไว้ว่า เขาขับรถจาก Philadelphia ถึง Boston เพื่อตามหา Air Jordan, Air Force และ Dunk รุ่นหายากตาม Shop Exclusive เพื่อที่จะเอาไปขายที่ญี่ปุ่น  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือร้าน Clientele หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Flight Club ในปัจจุบัน  ด้วยความชอบของ Hidefumi ที่มีความสนใจอย่างมากที่ต้องการผลักดัน Sneaker Culture ในญี่ปุ่นซึ่งเขาได้ไปคุยกับ Marcus Tayui , Nike Japan Energy marketing เพื่อที่จะได้บอกความต้องการ และพัฒนาวงการ Sneaker ในญี่ปุ่น

Hommyo Hidefumi 


ด้วยความที่ Marcus Tayui ต้องการที่จะผลักดันเรื่อง Shop Exclusive ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว เขาจึงถาม Hidefumi ว่าคุณชอบ Airmax 1 ใช่ไหม? คุณต้องการทำ Colorway เป็นของคุณเองไหม ? และนั้นถือว่าเป็นจุดกำเนิดของ Nike CO.JP ตามความตั้งใจของ Hidefumi และ Marcus ที่ได้ให้กำเนิด CO.JP อย่างเป็นทางการนั่นเอง

Nike Dunk Low CO.JP “ Mismatched ” atmos


Nike Dunk Low CO.JP “ What The ”Nike Dunk Low CO.JP “ Dark Curry ”


Nike Dunk Low CO.JP “ Ultraman ”


Nike Dunk Low CO.JP “ Ugly Duckling Pack ”


Nike Dunk low CO.JP “ Samba ”


หลายๆครั้งที่ CO.JP วางจำหน่าย สินค้าเหล่านั้นมักจะ Sold out อย่างเร็วซึ่งโมเดล Nike Dunk CO.JP ก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลนิยมที่ Nike Japan นำมาสร้างสรรค์ผลงาน วันนี้ atmos Bangkok จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ Nike Dunk CO.JP ที่กำลังจะวางขายอีกครั้งในวันที่ 21 สิงหาคมนี้

Nike Dunk Low CO.JP “SAMBA”


โมเดล Dunk Low ในสี Samba ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 ใน Pro B Line แบบ Japan Exclusive โดย Pro B Line คือ รุ่นพี่ของ Nike SB Dunk ที่มีลักษณะลิ้นหนาและ Exclusive เฉพาะ CO.JP และเวลาก็ได้เดินทางจนกระทั่งครบรอบ 20 ปี ทาง Nike จึงตัดสินใจคืนชีพโมเดลนี้ขึ้นมาให้เหล่า Sneakerhead รุ่นใหม่ได้สัมผัสกับโมเดล CO.JP ที่ค่อนข้างหายากแล้วในปัจจุบัน เหมือนกับคู่สีที่พึ่ง Restock ไปแล้วก่อนแล้วช่วงต้นปี 2020 อย่าง Dunk plum ใน Ugly Duckling Pack และ Viotech ซึ่งความพิเศษของโมเดลนี้คือคู่สีที่ตัดกันอย่างลงตัวอย่าง Hyper Blue และ Samba Red


Nike Dunk Low CO.JP “Viotech”


Nike Dunk Low CO.JP “Plum”
ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.com

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://hypebeast.com/2020/8/nike-jordan-brand-co-jp-history-story-info
https://sneakernews.com/2017/06/14/nike-dunk-low-pro-history/
https://stockx.com/
https://straatosphere.com/jeff-staple-interview-street-culture/
https://news.nike.com/footwear/nike-dunk-low-jp-atmos?page=4
19 Aug 2020
Nike CO.JP สุดยอด DNA สู่อนาคต
20 Aug 2020
กลับมาอีกครั้งกับ Adidas A-ZX Series แคมเปญรองเท้าใหม่ล่าสุด ที่ร้อยเรียงเรื่องราวผ่านตัวอักษรทั้งหมด 26 ตัว
01 Sep 2020
รองเท้า#ทะเล#หมู=?